loader

Thực đơn "carbon thấp"
là thực đơn được thiết kế
với mục tiêu giảm thiểu
lượng khí thải carbon

Mỗi người đều hành động nhỏ thì tác động sẽ vô cùng lớn

Lượng carbon dioxide mà con người thải ra đã trở thành một vấn đề môi trường. Mặc dù vấn đề có vẻ quá lớn để xử lý, nhưng nó bắt đầu với lượng khí thải carbon của mỗi cá nhân.

Lượng khí thải carbon cá nhân chính là lượng khí CO2 do mỗi người trực tiếp hoặc gián tiếp thải ra môi trường, bao gồm lượng khí thải từ các hoạt động sinh hoạt, di chuyển, tiêu dùng,…

Thay đổi thực đơn có thể giảm carbon?

Thực phẩm, một trong những loại vật chất được con người tiêu thụ chủ yếu. Quá trình sản xuất, vận chuyển, lưu trữ, chế biến, tiêu thụ và xử lý phần dư thừa cũng đều phát thải carbon. Tiết giảm lượng khí thải carbon trong các quá trình trên chính là mục tiêu của Low-carbon menu

Nguyên liệu
địa phương

Giảm thiểu
thịt đỏ

Thực phẩm
theo mùa

Không
lãng phí

  • Việc vận chuyển thực phẩm từ xa sẽ tạo ra lượng khí thải carbon cao. Thêm vào đó, các thiết bị và năng lượng để bảo quản cũng là yếu tố cộng thêm cho lượng khí thải carbon. Thực đơn “carbon thấp” thường ưu tiên sử dụng nguyên liệu được sản xuất tại địa phương, giúp giảm thiểu lượng khí thải trong quá trình vận chuyển.
  • Chăn nuôi gia súc, đặc biệt là bò, tạo ra lượng khí thải methane cao – một loại khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều gấp 25 lần so với carbon dioxide. Thực đơn “carbon thấp” thường hạn chế sử dụng thịt đỏ, khuyến khích sử dụng nhiều rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại protein thực vật khác.
  • Việc trồng trọt và thu hoạch trái mùa trái cây, rau củ thường yêu cầu sử dụng nhiều năng lượng hơn, dẫn đến lượng khí thải carbon cao hơn. Năng lượng tiền chế biến, bảo quản, lưu trữ thực phẩm để sử dụng trái mùa vụ cũng là yếu tố tăng lượng khí thải. Thực đơn “carbon thấp” thường ưu tiên sử dụng thực phẩm theo mùa, giúp giảm thiểu lượng khí thải trong quá trình sản xuất.
  • Sản xuất thực phẩm chắc chắn ít nhiều sẽ gây ra khí thải. Vì vậy, lãng phí thực phẩm cũng là lãng phí tài nguyên góp phần vào biến đổi khí hậu. Thực đơn “carbon thấp” thường khuyến khích các biện pháp giảm thiểu lãng phí thực phẩm, chẳng hạn như lên kế hoạch bữa ăn hợp lý, sử dụng nguyên liệu hiệu quả. Ngoài ra, luôn có phương án hợp lý để tái sử dụng hoặc chế biến các món ăn từ thực phẩm thừa cũng góp phần giảm thiểu lãng phí.

Nhiều mô hình kinh doanh còn áp dụng các biện pháp khác để giảm thiểu lượng khí thải carbon trong hoạt động kinh doanh của họ, chẳng hạn như sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu rác thải và sử dụng các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường. Dưới đây là một số điển hình:

Coco di Mama
bữa ăn ít carbon và các lựa chọn thay thế

Coco di Mama hợp tác với Foodsteps để thực hiện đánh giá tác động, nâng cao tính bền vững của các sản phẩm thực phẩm của họ và truyền đạt hiệu quả cam kết này tới khách hàng thông qua “Nhãn carbon”.

Thực đơn điều chỉnh giúp giảm lượng khí thải của thực khách

Khi xem thực đơn tại Wahaca, một chuỗi nhà hàng Mexico nổi tiếng ở Anh, bạn sẽ thấy hai nhãn bên cạnh mỗi món ăn: một nhãn nêu chi tiết số lượng calo và một nhãn khác cho bạn biết về lượng khí thải carbon của thực phẩm.

Bộ sưu tập thực đơn carbon thấp

sweetgreen, nhà hàng ăn nhanh bình dân nổi tiếng với việc chế biến các món salad và bát ngũ cốc đơn giản và theo mùa. Theo sweetgreen, “thực đơn của họ đã giảm lượng khí thải carbon hơn 30% hơn chế độ ăn uống trung bình của Hoa Kỳ”

Lợi ích của việc sử dụng thực đơn "carbon thấp"

Việc sử dụng thực đơn “carbon thấp” góp phần giảm thiểu lượng khí thải carbon, từ đó giúp bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, thực đơn “carbon thấp” thường chứa nhiều rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại protein thực vật, tốt cho sức khỏe và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, việc sử dụng nguyên liệu địa phương cũng giúp hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Sẵn sàng giảm carbon?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *