loader

Ý tưởng đằng sau ØsterGro được lấy cảm hứng từ các trang trại trên mái nhà ở Hoa Kỳ và được thành lập vào năm 2014. Tầm nhìn của ØsterGro là cung cấp rau quả tươi, mật ong và trứng của địa phương cho người dân trong thành phố, cũng như mời mọi người tham gia vào quá trình trồng trọt.

Mô hình nông nghiệp cộng đồng

ØsterGro là khu vườn trên mái nhà đầu tiên ở Đan Mạch, được xây dựng trên mái của toà nhà Nellemannhuset, nơi bán đấu giá ô tô cũ, nằm ở trung tâm Khu phố thích ứng với khí hậu của Copenhagen. ØsterGro có diện tích 600 m2 với các cánh đồng trồng rau, trái cây, rau xanh, thảo mộc và hoa ăn được được trồng theo phương pháp hữu cơ. ØsterGro có một nhà kính, chuồng gà và ba tổ ong. ØsterGro được tổ chức như một mô hình nông nghiệp được hỗ trợ bởi cộng đồng (CSA). ØsterGro hợp tác với trang trại Stensbølgård với 40 thành viên, các thành viên trả trước cho nửa mùa thu hoạch để được chia phần nông sản hàng tuần.

ØsterGro không chỉ dành cho các thành viên và tình nguyện viên tham gia dự án. Trước tiên đây là không gian xanh hỗ trợ cải thiện không khí cho toàn khu phố! ØsterGro cũng phục khách có nhu cầu trải nghiệm phong cách ẩm thực độc đáo của khu vườn với nhà hàng Gro Spiseri. Khách có thể thưởng thức bữa sáng, bữa trưa và bữa tối với thực đơn theo mùa quanh chiếc bàn dài trong nhà kính.  ØsterGro cũng tổ chức các hội thảo và sự kiện vào các dịp lễ chẳng hạn như Giáng sinh.

Thực đơn là nông sản tại chỗ

Khi đặt trước, khách có thể đến tham gia và tận hưởng trải nghiệm ăn uống độc đáo tại Gro Spiseri. Những món ăn ngon theo mùa trong khung cảnh tuyệt đẹp của trang trại là đặc điểm thú vị. Tất cả nông sản đều là hữu cơ và từ các nhà sản xuất địa phương mang tới.

Nhà hàng Gro Spiseri. Ảnh: https://www.oestergro.dk/in-english

Tham gia tình nguyện

Nếu muốn trải nghiệm để có thêm kinh nghiệm trồng trọt, canh tác, từ tháng 4 đến giữa tháng 12, khách có thể tham gia cùng chủ vườn vào Thứ Tư hàng tuần, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Vào thời điểm này thường là một nhóm gồm 20-25 thành viên của vườn và các tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tình nguyện viên tham gia có thể làm tất cả các loại công việc trong vườn mà không bắt buộc phải có kinh nghiệm trước đây về trồng trọt hoặc làm vườn. Miễn là không ngại bẩn tay, tình nguyện viên đều có thể tham gia, ØsterGro cũng cung cấp một bữa trưa chay ngon miệng cho các tình nguyện viên.

Mô hình vườn trên mái nhà

Mô hình vườn trên mái nhà là một phương pháp trồng cây với các loại cây nhỏ trên mái của các tòa nhà hay nhà dân. Điều này có thể giúp tăng sức sống cho khu vực, tăng đa dạng sinh thải và giảm ô nhiễm môi trường. Vườn trên mái nhà là một cách để sản xuất cây trồng và rau củ trong thành phố mà không cần quá nhiều diện tích đất. Nó có thể giúp giảm thiểu tổn thất đất rừng, giảm ô nhiễm môi trường và tăng sản lượng rau củ. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn cung cấp thực phẩm sạch và an toàn cho người dân trong khu vực.

Các lợi ích của mô hình vườn trên mái nhà bao gồm:

  1. Giảm ô nhiễm môi trường: Các cây và rừng trên mái nhà có thể hấp thụ CO2 và giảm ô nhiễm không khí. Tận dụng được diện tích từ đó giảm tác động lên rừng tự nhiên.
  2. Tăng sức sống cho khu vực: Các vườn trên mái nhà có thể tạo ra môi trường sống cho các loài côn trùng và động vật và giữ cho toà nhà và khu vực sống trở nên mát mẻ.
  3. Tăng giá trị của tòa nhà: Một vườn trên mái nhà có thể tăng giá trị của tòa nhà và khu vực xung quanh.

Tuy nhiên, việc trồng vườn trên mái nhà cũng có một số thách thức, bao gồm việc tìm kiếm các loại cây phù hợp với môi trường cũng như kiến trúc toà nhà và thách thức từ việc quản lý vườn hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *