loader

Adslev là một ngôi làng nhỏ với khoảng 70 hộ gia đình, 200 người cư ngụ trong và khu vực lân cận. Ngôi làng nằm khoảng 20 km từ Aarhus. Adslev được đề cử là “Làng khí hậu” vào năm 2013 từ sáng kiến về năng lượng bền vững.

Ngôi làng có lịch sử lâu đời. Nhà thờ làng được xây dựng vào năm 1145, và trong thời kỳ đó, vùng đất thuộc về Nhà thờ. Năm 1409, Giám mục của Aarhus nhượng lại ngôi làng cho nhà vua. Sau một cuộc đấu giá đất của hoàng gia vào năm 1767, các trang trại trở thành sở hữu của những người nông nô đã từng ở đó. Họ tiếp tục quản lý trang trại như đất chung cho đến năm 1777 khi đất đai được tách thửa và phân chia công bằng cho những người nông dân mới, là chủ sở hữu tự do.

Ngôi làng được bao quanh bởi đất nông nghiệp và rừng phòng hộ (cho phép sử dụng rừng nhưng không được biến rừng thành nông nghiệp hoặc đất ở hay phát triển đô thị). Hầu hết rừng thuộc sở hữu tư nhân với nhiều trang trại địa phương, mỗi trang trại sở hữu một phần mảnh rừng. Theo truyền thống (kể từ khi phân lô năm 1777), các trang trại trong khu vực sẽ có ba loại đất (và do đó có thể tiếp cận các loại tài nguyên khác nhau): Đất trồng trọt; rừng lấy gỗ và củi; và đồng cỏ trong thung lũng để lấy cỏ và chăn thả gia súc.

Quyền công cộng

Với khu rừng tư nhân lớn hơn 5 ha, công chúng có quyền tiếp cận chỉ trên các lối đi, đường mòn và chỉ vào ban ngày. Việc săn bắn cần có giấy phép và có những mùa săn bắn được quy định nghiêm ngặt. Ngoài ra cần có sự cho phép của chủ đất để đi săn trong khu rừng họ quản lý.

Quy hoạch lãnh thổ ở Đan Mạch rất nghiêm ngặt và những ngôi nhà mới thường chỉ có thể được xây dựng với sự kết nối với các thị trấn / làng mạc hiện có – và luôn phải xin phép. Các quy tắc xây dựng nghiêm ngặt liên quan đến các công trình xây dựng sẽ được áp dụng, ví dụ: liên quan đến cách nhiệt (để giảm tiêu thụ năng lượng để sưởi ấm) và khả năng chống bão.

Tổ chức cộng đồng Adslev / hội đồng dân cư

Adslev có một tổ chức cộng đồng với một hội đồng quản lý. Vai trò chính của hội đồng là tổ chức các sự kiện xã hội trong ngôi làng, và tham gia vào sự phát triển chung của làng. Tổ chức không có thẩm quyền chính thức, nhưng hội đồng thành phố lắng nghe các đề xuất từ ​​tổ chức. Một website về các thông tin và quy định cũng như công ước của làng được công bốtại www.adslevby.dk. Tổ chức làng là thành viên của hiệp hội làng bao gồm 41 làng trong khu vực.

Baunehøjgård – Trang trại hữu cơ tại Adslev

Là một trang trại hữu cơ với diện tích 17 ha, bao gồm 5 ha rừng già, 2 ha rừng trồng vào năm 2016 (để bảo vệ nguồn nước, đa dạng sinh học, hấp thụ carbon và mục đích giải trí), 10 héc ta trồng hoa màu và đồng cỏ.  Vụ mùa mới nhất (2019): 6 héc ta lúa mạch -hỗn hợp đậu, 4 ha đồng cỏ đinh hương, cừu (thịt, len, lông cừu), ngựa, gà. Phân động vật được sử dụng làm phân bón trên các cánh đồng. Trong năm 2020-2022: Tất cả đất dùng để trồng cỏ/cỏ đinh hương để chống lại các loài cỏ dại và tăng độ màu mỡ của đất.

Trang trại cũng được sử dụng để với mục đích trải nghiệm với dịch vụ Bed & Breakfast (www.airbnb.dk/rooms/14997790). Khu vườn với các đặc điểm “tự nhiên” (được đánh giá bằng The Gardens Biodiversity Score). Nhà được sưởi ấm bằng máy bơm nhiệt và bếp lò đốt củi.

Nhà thờ xanh

Nhà thờ Adslev được xây dựng vào năm 1175 và do đó đã hơn 800 năm tuổi. Giáo xứ đã đăng ký là một nhà thờ xanh bao gồm việc tuân thủ một số yêu cầu của Gronkirke. Giáo xứ Adslev sở hữu 14 ha rừng và 14 ha đất nông nghiệp. Vào tháng 5 năm 2022, 3 ha đất nông nghiệp đã được trồng rừng và một ha được bố trí làm đồng cỏ và ao. Đất trang trại được chứng nhận hữu cơ.

Tại nhà thờ, các yếu tố về khí hậu bền vững được quan tâm bao gồm các chương trình trao đổi kiến thức và hành động về bảo vệ đa dạng sinh thái, canh tác hữu cơ, giảm thiểu rác thải và tái sinh phụ phẩm sau thu hoạch, tối ưu hoá năng lượng và sử dụng tiết kiệm tài nguyên…

Cung cấp nước cho cộng đồng

Tại Đan Mạch không có sông để làm nguồn cung cấp nước ngọt. Ngoài nước được bổ sung từ nước mưa thì nguồn nước chính được khai thác là nước ngầm. Nước ngầm tại Đan Mạch được quản lý và khai thác một cách có quy hoạch và nghiên cứu rất cẩn thận để bảo vệ nguồn tài nguyên này.

Tại làng Adslev, một nhà máy nước nhỏ được vận hành dưới hình thức hợp tác xã gồm 72 hộ thành viên và được quản lý bởi hội đồng quản trị tự nguyện hoặc được bầu chọn. Mọi thông tin về nguồn nước cũng như lượng khai thác, sử dụng, chất lượng nguồn nước… đều được công khai tại website: http://www.adslevvandvaerk.dk/ejerskifte.html

Dịch vụ/tiện ích tại làng

Các khu vực nông thôn thường không được kết nối với hệ thống sưởi ấm của quận, thông thường mỗi ngôi nhà hoặc trang trại đều có hệ thống sưởi ấm riêng. Cho đến gần đây, việc sưởi ấm thường là máy sưởi chạy dầu, nhưng ngày nay hầu hết các hộ gia đình ở nông thôn sử dụng máy bơm nhiệt hoặc máy sưởi sinh khối (dăm gỗ/viên nén/củi). Một số ngôi nhà ở Adslev có hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (có kết nối lưới điện), một số ngôi nhà có các tấm thu mặt trời để sản xuất nước nóng. Nước thải từ các ngôi nhà được bơm đến Nhà máy xử lý nước thải ở thị trấn Hørning gần đó. Những ngôi nhà ở Adslev có thể truy cập internet tốc độ cao thông qua kết nối cáp quang. Tại Adslev, không có phương tiện giao thông công cộng theo lịch trình ngoại trừ xe buýt trường học (nhưng có thể sử dụng dịch vụ chuyên chở theo yêu cầu hoặc phương tiện chuyên chở linh hoạt). Các trường học và khu mua sắm cách đó 3 km ở Hørning. Rác thải được thu gom bởi một công ty xử lý rác thải thuộc sở hữu của thành phố. Rác thải sinh hoạt được các hộ gia đình phân loại theo yêu cầu từ chỉ thị Quản lý chất thải của EU.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *