loader

Một nhà máy được xây dựng để chuyển đổi rác thải hữu cơ thành biogas tại Copenhagen, biogas được sử dụng cho phát điện và sưởi ấm cho thành phố.

Từ vấn đề đến giải pháp

Mọi chuyện bắt đầu với việc người dân phàn nàn về mùi hôi từ rong biển thối rữa dạt vào các bãi biển ở Solrød, ngoại ô Copenhagen. Thành phố quyết định làm sạch các bãi biển, nhưng phải làm gì với rong biển? Một trong những ý tưởng nảy ra là tạo ra khí sinh học từ nó.

Phụ phẩm từ nhà máy chế biến nước ép cam là nguyên liệu tốt cho nhà máy Biogas
Phụ phẩm từ nhà máy chế biến nước ép cam là nguyên liệu tốt cho nhà máy Biogas

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rong biển không thôi sẽ không phải là nguyên liệu thô tốt để sản xuất khí sinh học và việc tìm kiếm các nguyên liệu khác để trộn với rong biển đã bắt đầu. Một số nguyên liệu có sẵn là chất thải từ các trang trại chăn nuôi lợn và gia súc gần đó, các sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất pectin của một công ty có tên là CP Kelco cũng được thêm vào. Pectin là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng như một chất tạo gel (ví dụ như làm mứt mứt giống như thạch) và chất ổn định. Bản thân quá trình sản xuất pectin cũng là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất nước trái cây: pectin được chiết xuất từ ​​vỏ trái cây họ cam quýt.

Đừng lãng phí, tất cả đều là tài nguyên!

Tăng trưởng xanh là về sử dụng tài nguyên hiệu quả. Những gì chúng ta gọi là rác thải phải được coi là tài nguyên, và chúng ta phải tìm ra cách sử dụng nó một cách thích hợp cho các sản phẩm hoặc quy trình mới. Trong trường hợp nhà máy Solrød Biogas, chúng ta thấy một số ví dụ về việc các sản phẩm phụ được biến thành năng lượng và phân bón.

Một số báo cáo về dự án có thể tìm thấy Tại Đây

Họ đã tối ưu hoá như thế nào?

Bằng việc vận hành nhà máy, nhiều bên liên quan đã cùng tham gia. Cùng với nhau, hàng năm, khoảng 200.000 tấn rong biển, phụ phẩm từ sản xuất công nghiệp và chất thải chăn nuôi đã được cung cấp cho nhà máy để sản xuất khí sinh học. Và đầu ra từ công trình khí sinh học là 6 triệu m3 khí sinh học và 200.000 tấn “chất tiêu hóa”, – sẵn sàng được đưa đến các cánh đồng nông nghiệp như một loại phân bón cải tiến. Không có chất dinh dưỡng nào bị mất trong công trình khí sinh học – mọi thứ được trả lại cho đất nông nghiệp.

Khí sinh học được sử dụng để phát điện trong một nhà máy điện và nhiệt kết hợp gần đó. Tuy nhiên, khi tạo ra điện, rất nhiều nhiệt cũng được tạo ra. Nhiệt này được thu giữ và sử dụng để đun nóng nước. Nước nóng được dẫn vào hệ thống sưởi ấm của khu vực địa phương, sử dụng để sưởi ấm những ngôi nhà của cộng đồng gần đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *