loader

Bạn có biết Kenya và các nước châu Phi khác đã rất tận dụng nhiều cơ hội liên quan đến sự phổ biến nhanh chóng của điện thoại di động? Và một điều khác nữa họ đã làm rất tốt đó là sự phổ biến pin mặt trời.

Ở Kenya, hơn 80% dân số trưởng thành hiện có điện thoại di động và thực hiện cuộc gọi chỉ là một trong những tính năng được sử dụng. Hầu hết người Kenya cũng sử dụng điện thoại của họ để thanh toán hóa đơn, mua hàng tạp hóa hoặc các sản phẩm khác và đã làm như vậy trong nhiều năm.

Một sự phát triển nhanh chóng khác đó là pin mặt trời – hệ thống quang điện mặt trời (PV) đang trở nên rẻ hơn và hiệu quả hơn qua mỗi năm, và chúng hiện là mặt hàng phổ biến trong các siêu thị và cửa hàng nhỏ trên khắp Kenya. Mặc dù giá đã giảm nhiều, chúng vẫn còn quá đắt đối với nhiều người thu nhập thấp.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bóng đèn LED, cũng ngày càng phổ biến và rẻ hơn, chúng thay thế cả bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang compact. Bóng đèn LED có tuổi thọ cao và rất tiết kiệm năng lượng kết hợp với hiệu suất ngày càng tăng của pin mặt trời có nghĩa là ngày càng có nhiều khả năng để ánh sáng có thể đến từ các hệ thống pin mặt trời nhỏ.

M´Kopa Solar

Ở Kenya, công ty M´Kopa Solar hiện kết hợp tất cả các công nghệ này với một thỏa thuận cho vay và đóng gói nó dưới dạng một bộ năng lượng. Và họ bán sản phẩm của mình cho những người rất nghèo — nhiều khách hàng của họ đang có mức sống dưới 2 đô la mỗi ngày.

Theo báo cáo mới nhất, hơn 40% khách hàng của M-KOPA sống với $3,20 hoặc ít hơn mỗi ngày. Gần như tất cả đều được bảo lãnh dưới mức ngân hàng, do việc làm phi chính thức và thiếu lịch sử tín dụng, và họ phải vật lộn để tiết kiệm vì thu nhập không thường xuyên được dành cho các nhu yếu phẩm như thực phẩm, tiền thuê nhà và phương tiện đi lại.

Các thiết bị M-KOPA giúp khách hàng mở khóa thu nhập, tiết kiệm và tín dụng. 75% khách hàng kiếm thêm thu nhập khi thiết bị PAYG được sử dụng cho doanh nghiệp, tương đương với hơn 128 triệu đô la giá trị được tạo ra từ việc mở khóa khoản tín dụng 600 triệu đô la. Thay đổi chi tiêu dầu hỏa cho đèn LED lâu dài có nghĩa là tiết kiệm được $650 mỗi năm và khi khách hàng bước vào con đường PAYG, họ sở hữu tiến trình của mình – hơn 440.000 hạn mức tín dụng bổ sung đã được cấp cho khách hàng sau khi thanh toán cho sản phẩm đầu tiên của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *