loader

Chúng ta đều cần sử dụng nước mỗi ngày và nước không phải là tài nguyên vô hạn. Ngay cả khi nước tại nơi bạn dùng rất rẻ, nhưng để tạo ra nước sạch thật sự cũng tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên.

Tại sao tiết kiệm nước, dù ở bất kỳ đâu?

Tại Việt Nam, trung bình 1 người dùng hết 4-6 mét khối nước trong một tháng, cao hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, thiếu tiếp cận với nước sạch và vệ sinh vẫn là một thách thức lớn ảnh hưởng đến trẻ em ở nông thôn Việt Nam. Nếu bạn không theo dõi đồng hồ đo nước, bạn rất dễ bị coi thường về việc sử dụng nhiều nước, vì bạn không xác định được chi phí tùy thuộc vào mức sử dụng của mình. Ngay cả khi giá nước đối với bạn không phải là vấn đề, nhưng những công trình để tạo ra nước sạch cho bạn đáng ra có thể thiết kế nhỏ hơn để nguồn tài chính còn lại có thể chia sẻ cho những người ở những nơi thiếu nước sạch.

Như mọi người đều biết, chúng ta cần nước để tồn tại. Chúng ta không nên giả định rằng những người trong chúng ta may mắn có quyền truy cập hàng ngày vào nó sẽ luôn có nguồn cung không giới hạn! Chúng tôi đã tập hợp các mẹo hàng đầu để tiết kiệm nước trong nhà của bạn. Hầu hết trong số họ là thực sự dễ dàng để làm.

Tiết kiệm nước trong nhà bếp

  • Rửa sạch dưới vòi nước đang chảy có thể sử dụng nhiều nước hơn đáng kể so với chu trình của máy rửa chén. Nếu không có máy rửa chén, hãy sử dụng lại nước tráng còn tương đối sạch vào việc khác như tưới cây.
  • Nếu chuẩn bị mua hoặc thay mới máy rửa chén hoặc máy giặt, hãy lựa chọn các mẫu máy tiết kiệm nước. Ngay cả khi dùng loại tiết kiệm, bạn vẫn nên tối đa hóa hiệu quả của chúng. Luôn chạy chúng với đầy tải trọng mà chúng được thiết kế. Khi có thể, hãy sử dụng các chế độ “sinh thái”; chúng chạy một chu kỳ dài hơn ở nhiệt độ thấp hơn hoặc làm nóng nước đến nhiệt độ cao nhất, nhưng chậm hơn.
  • Việc kiểm tra rò rỉ từ đường ống cũng thực sự đáng giá. Vài lít nước có thể bị mất theo cách này trong một ngày.

Tiết kiệm nước trong nhà tắm

  • Hãy bắt đầu với điều rõ ràng nhất: tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn càng nhiều càng tốt. Chi phí nước và làm nóng nước cho bồn tắm 150 lít nước sẽ khá cao. Nếu bạn tắm bằng bồn nước mỗi ngày, chi phí sẽ thật sự là con số đáng kể! Bạn có thể cắt giảm 2/5 lượng nước sử dụng nếu sử dụng vòi sen tiết kiệm.
  • Bạn cũng có thể thử dùng vòi hoa sen có trợ áp, nó giúp giảm lưu lượng nước trong khi vẫn duy trì lực phun tốt. Một vòi sen trợ áp tốt sẽ, sẽ có một chút khác biệt thú vị trong trải nghiệm!
  • Hầu hết các bồn vệ sinh sử dụng một lượng nước khổng lồ không cần thiết để xả: trên thực tế, nó chiếm 30% tổng lượng nước sử dụng của hộ gia đình. Sử dụng bồn cầu xả loại 2 nút nhấn sẽ giúp tiết kiệm 7-9 lít nước mỗi lần xả so với các kiểu cũ hơn. Nếu bạn không muốn thay thế bồn xả cũ, bạn có thể tự bắt chước chức năng này bằng cách đặt một viên gạch hoặc một cái chai nặng vào bể.
  • Kiểm tra rò rỉ từ vòi hoặc hệ thống đường ống. Một vòi nhỏ giọt trong vòng một tháng có thể lãng phí một lượng nước đủ để đổ đầy hai bồn tắm!
  • Kiểm tra bể chứa nước bồn cầu có bị rò rỉ không bằng cách cho một vài giọt màu vào và quan sát bồn cầu sau một vài chục phút.

Tiết kiệm nước trong vườn

Mặc dù trung bình chúng ta sử dụng 93% lượng nước trong nhà, nhưng cũng đáng để thực hiện một số thay đổi nhỏ khi sử dụng nước ngoài trời. Lắp đặt một bể nước để hứng nước từ đường ống nước thoát từ mái nhà. Chúng không đắt tiền nhưng bạn có thể cắt giảm đáng kể lượng nước máy khi tưới cây bằng nước mưa thu được. Tính axit nhẹ của nước mưa cũng tốt hơn cho thực vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *