loader

Để đối mặt với những thách thức hiện tại và tương lai, đổi mới là cần thiết liên quan đến cách chúng ta làm mọi việc, từ sản xuất, sử dụng năng lượng, tái sử dụng đến tái chế vật liệu. Các doanh nghiệp mới và các công việc mới có thể phát triển từ quá trình này.

Khủng hoảng có nghĩa là những vấn đề gây tác động xấu, khủng hoảng tài chính, khủng hoảng khí hậu, khủng hoảng an ninh lương thực và nước. Nhưng khủng hoảng cũng có thể thúc đẩy sự đổi mới. Khi mọi thứ ổn, hầu hết mọi người đều ổn và động lực để thay đổi bị hạn chế. Nhưng khi đối mặt với những vấn đề lớn, người dân và doanh nghiệp tư nhân thường phản ứng bằng sự sáng tạo và đổi mới. Ý tưởng rằng các công nghệ và thực tiễn mới có thể giúp giải quyết một số vấn đề mà chúng ta đang gặp phải, được đưa vào khái niệm tăng trưởng xanh. Nó gợi ý rằng các nguồn năng lượng tái tạo mới hoặc cải tiến, phát triển và ứng dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng, cải thiện quản lý nước,… sẽ tạo ra các doanh nghiệp và việc làm mới, đồng thời giúp chúng ta giải quyết những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu và khan hiếm tài nguyên. Giống như bóng đèn LED thay thế bóng đèn sợi đốt truyền thống – cần ít năng lượng hơn nhiều để tạo ra cùng một lượng ánh sáng. Hay điện mặt trời liên tục cải tiến đến mức cạnh tranh được với điện sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện than ở nhiều khu vực. Doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm trong cách tiếp cận tăng trưởng xanh – những phát triển mới, đổi mới và kinh doanh mới – từ đó doanh nghiệp tư nhân sẽ tài trợ và thúc đẩy một phần quan trọng của tăng trưởng.

Tăng trưởng xanh mang lại nhiều cơ hội cho mọi người trong Đổi mới và Tạo việc làm

Những sự đổi mới luôn sinh ra từ những vấn đề cụ thể để giải quyết các nhu cầu của con người. Trong bối cảnh thế giới đang chịu sự tác động của biến đổi khí hậu, những ngành nghề kinh doanh mới, nghề nghiệp mới sẽ được sinh ra để cung cấp các dịch vụ, sản phẩm trong khái niệm của kinh tế tuần hoàn.

Ở Đan Mạch và nhiều quốc gia khác, tăng trưởng xanh được cho là mang lại những cơ hội tuyệt vời để tạo ra các doanh nghiệp xanh và tăng số lượng việc làm. Tại Mỹ, quý đầu tiên của năm 2015, đã có 1,2 triệu việc làm mới được tạo ra trong các lĩnh vực xanh sau sự tăng trưởng mạnh mẽ của những năm trước. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu những công nghệ và thực tiễn mới đó sẽ câu giờ cho chúng ta – hay chúng thực sự sẽ cứu chúng ta? Liệu có thể duy trì dân số đang tăng nhanh với các nguồn tài nguyên sẵn có trên hành tinh của chúng ta – ngay cả khi chúng ta sử dụng chúng một cách khôn ngoan? Trong khi bóng đèn LED có thể hiệu quả gấp 10 lần so với bóng đèn cũ – liệu có đủ không nếu chúng ta có số người sử dụng chúng gấp 100 lần? Và khi mọi người thoát nghèo và tăng sức mua, liệu sự phát triển có đủ nhanh để bù đắp cho mức tiêu dùng tăng mạnh do những người tiêu dùng mới nổi gây ra?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *