loader

Tăng trưởng kinh tế vốn dĩ không bao gồm công bằng xã hội, đáng tiếc là còn thúc đẩy khoảng cách giàu nghèo.

Nhiều quốc gia châu Phi đã trải qua tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ qua, nhưng sự giàu có gia tăng không được chia đều cho tất cả mọi người. Hơn một nửa dân số của lục địa này vẫn sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực. Và đây trở thành vấn đề này là toàn cầu. Ngày nay, các quốc gia có thu nhập trung bình có nhiều người nghèo hơn các quốc gia kém phát triển nhất – và khoảng cách giữa người nghèo và người giàu dường như đang gia tăng ở khắp mọi nơi (Danida 2012). Rõ ràng, tăng trưởng kinh tế không tự động bao gồm tất cả các thành viên của xã hội. Hòa nhập xã hội là một thách thức đối với tăng trưởng xanh, và để chắc chắn rằng tăng trưởng xanh không chỉ là một phần bổ trợ giúp mọi người có thể chấp nhận tăng trưởng xanh, cần phải tập trung mạnh mẽ vào hòa nhập xã hội ở mọi khía cạnh. Nếu không bao trùm xã hội thì không phải là tăng trưởng xanh!

Một trong những lĩnh vực mà tăng trưởng xanh đã tăng cường hòa nhập xã hội là cung cấp khả năng tiếp cận điện năng không nối lưới với chi phí thấp cho một lượng lớn người dân đang tăng lên nhanh chóng. Tiếp cận với điện có nghĩa là ánh sáng để học vào ban đêm – và tiếp cận với đài phát thanh và truyền hình ngay cả ở vùng sâu vùng xa.

DFC-Green Growth

Tăng trưởng xanh bao trùm: Tương lai mà chúng ta mong muốn.

Hội nghị thượng đỉnh Rio đầu tiên vào năm 1992 mang tính lịch sử vì lập luận rằng sự phát triển phải bền vững, và để bền vững, nó phải tích hợp môi trường với các khía cạnh xã hội và kinh tế. Hai mươi năm trôi qua, đó vẫn là một thông điệp mạnh mẽ, nhưng phát triển bền vững không phải là một thực tế.

Đã có những tiến bộ đáng kể trong 20 năm qua. Trong khi dân số thế giới tăng thêm một phần ba, GDP thế giới đã tăng gấp ba lần, giúp hàng triệu người nỗ lực thoát khỏi đói nghèo. Số trẻ em ở các nước đang phát triển chết trước 5 tuổi đã giảm từ 100 xuống 72 trên 1.000 ca sinh sống từ năm 1990 đến 2008 và khoảng 90% trẻ em ở các nước đang phát triển hiện đang đi học tiểu học.

Tuy nhiên, mở rộng kinh tế đã tạo ra những cái giá phải trả cho hành tinh này. Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên của nó, quá trình mở rộng này có thể bị đình trệ vì chúng ta sẽ phá hủy hoặc làm tổn hại vĩnh viễn nguồn nước và khoáng sản, sự đa dạng hệ sinh thái và các nền tảng tự nhiên khác mà sức khỏe của chúng ta dựa vào. Nếu chúng ta không thay đổi hướng đi, tác động đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của chúng ta sẽ rất lớn, với gánh nặng kinh tế ngày càng tăng. Ngày càng nhiều nguồn tài chính và nhân lực sẽ cần được chi tiêu để cung cấp đủ nước và có thể uống được, giữ cho đất đai màu mỡ, đảm bảo không khí thoáng khí và cung cấp nguyên liệu thô cần thiết cho ngành công nghiệp.

Tăng trưởng xanh toàn diện mang đến một giải pháp thay thế lạc quan, thực tế cho các quốc gia đang tìm kiếm các nguồn tăng trưởng mới có ý nghĩa về kinh tế, môi trường và xã hội. Tăng trưởng xanh không thay thế cho phát triển bền vững. Cùng với đổi mới, phát triển xanh có thể là động lực dài hạn cho tăng trưởng kinh tế.

Angel Gurría
OECD Secretary-General

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *