loader

Ở Đan Mạch, xe đạp phổ biến trên đường phố. Mọi người đạp xe trong mọi loại thời tiết và vào mọi thời điểm trong ngày. Xe đạp được sử dụng để vui chơi, đi lại, vận chuyển hàng hóa, du lịch gia đình. Tại các thành phố lớn ở Đan Mạch, việc đi lại bằng xe đạp thường dễ dàng hơn đi ô tô.

Ở Đan Mạch, đi xe đạp là một trong những hình thức vận chuyển chính. Với địa hình bằng phẳng, thuận tiện cho việc đạp xe, người ta có thể sử dụng xe đạp trong bất cứ trường hợp nào, từ đi làm, mua sắm hoặc tham gia các sự kiện xã hội.

Ảnh: Xe đạp hiện diện mọi nơi ở Đan Mạch

Đặc biệt là ở các thành phố lớn của Đan Mạch, mạng lưới làn đường dành cho xe đạp rộng khắp giúp cho việc sử dụng xe trở nên thuận tiện hơn. Để phục vụ số lượng lớn người đi xe đạp, các nhà quy hoạch đô thị đương đại ở Đan Mạch đã nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng dành cho người đi xe đạp trên khắp đất nước. Đường rộng hơn, cầu dành cho xe đạp giúp tăng độ an toàn. ‘Siêu xa lộ dành cho xe đạp’ cũng đang được mở rộng ở các khu vực đô thị lớn để tăng khả năng tiếp cận các khu vực. Tuyến đường này kết nối các điểm làm việc, học tập, khu dân cư, người đi xe đạp được ưu tiên cao nhất, giúp việc di chuyển suôn sẻ với ít điểm dừng hơn với độ an toàn cao.

Ảnh: Các tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Copenhagen

Trên các tuyến đường dành cho xe đạp, tại các điểm dừng chờ đèn đỏ, dễ dàng bắt gặp các giá kê chân, giúp cho người đạp xe dễ dàng tựa vào và dừng lại một cách thoải mái khi dừng lại

Ảnh: Giá gác chân tại ngã tư

Bên cạnh đó, các tiện ích khác cũng được thiết đặt để hỗ trợ cho người đi xe đạp sửa chữa xe của mình như bơm xe, sửa các lỗi nhỏ của xe.

Ảnh: Tiến sĩ Henrik Borgtoft Pedersen* giới thiệu về cột tiện ích dành cho người đi xe đạp

Tại các khu dân cư, ga tàu, bến xe, trường học và cả những trung tâm thương mại hay nơi mua sắm, người ta có thể dễ dàng tìm được các hạ tầng hỗ trợ cho việc để xe.

Ảnh: Khung đỡ xe trên tường ngoài một khu dân cư

.

Ảnh: Bãi để xe dành riêng cho xe đạp

Người Đan Mạch sử dụng nhiều loại xe đạp khác nhau, từ xe đua tới xe chở hàng. Đây là loại xe có 3 bánh và có khoang chở được thiết kế với nhiều tiện ích đi kèm, loại xe này còn được các bậc phụ huynh ưa chuộng vì có chỗ ngồi cho trẻ em. 

Ảnh: Xe đạp có khoang chở hàng có chỗ ngồi che mưa cho trẻ em

Tại Đan Mạch, xe đạp là biểu tượng của sự bình đẳng và tự do. Mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội đạp xe bên nhau, những người thành phố đạp xe đi làm, những người ở làng quê đạp xe thong dong trong những ngày nghỉ. Đây có lẽ là một nét đẹp thú vị tạo nên văn hóa đặc sắc của đất nước Bắc Âu này.

* Ghi chú: Tiến sĩ Henrik Borgtoft Pedersen là Cố vấn cao cấp & Quản lý dự án về Môi trường, Biến đổi khí hậu và Tài nguyên thiên nhiên tại NIRAS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *